Cách thức sửa đàn piano cho bạn

sua dan piano

Nhạc cụ nói chung cũng như đàn piano nói riêng là những sản phẩm đặc biệt mà con người sáng chế tạo ra , không nhiều người hiểu biết và biết sâu về nó, bởi vậy việc bảo quản đàn piano ,cũng như sửa đàn piano thường không được người dùng biết và quan tâm đúng lúc.

Việc cần thiết phải sửa dan piano

Đàn piano được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, thép, nỉ, bông nên sự thay đổi của khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó. Mặt khác, cũng giống như một cỗ máy cơ học, độ hao mòn của đàn tùy thuộc vào việc sử dụng nhiều hay ít, trong trường hợp này không những phải sửa đàn piano mà còn thay thế các bộ phận đã mòn.

Những ngày trời nóng, ẩm, mưa nhiều, do độ ẩm trong không khí cao hơn độ ẩm tiêu chuẩn của đàn nên những bộ khớp chuyển động làm bằng dạ, nỉ, gỗ bị hút ẩm và trương lên khiến động cơ bị kẹt, đó là khi bạn đánh 1 hay nhiều phím đàn xuống những phím đàn này không có sự trả lại vị trí ban đầu mà kẹt lại, không bật lên cho lần đánh kế tiếp.

can thiet phai sua dan piano

Những biểu hiện đến lúc phải sửa đàn piano

Bạn đang chơi nhưng có 1 hoặc 1 số phím sau khi nhấc tay ra vẫn bị vang lâu hơn so với những phím khác (bình thường nếu không đạp pedal vang thì khi nhấc tay ra khỏi phím đàn, tiếng nốt nhạc đó sẽ không kêu nữa). Nếu bạn đạp chân vào từng Pedal và đánh thử nhưng không thấy thay đổi hoặc như đã nói trên có nghĩa nó đã có vấn đề và phải sửa đàn piano gấp.

Cây đàn mắc các bệnh chủ yếu như, chùng dây, đứt dây, phím lơ và máy hư. Nếu bị chùng dây, đàn tạo ra âm thanh nhão nhoẹt, người biết chơi đàn là nhận ra liền, nhưng những bệnh còn lại thì chỉ có thợ mới biết. Thậm chí, thợ nào chưa rành nghề cũng khó nhận ra, nếu nghe theo những triệu chứng mà chủ nhà nêu để sửa đàn nhiều khi còn làm đàn hỏng thêm. Đánh vô mà nghe tiếng cụp cụp là đàn đứt dây, nghe tiếng chạp chạp là phím hư. Máy hư cũng nghe chạp chạp nhưng có hơi khác một chút so với trường hợp phím hư.

bieu hien can phai sua dan piano

Thường thì những căn bệnh nêu trên không phải là những trở ngại lớn nưng nếu không kịp thời sửa đàn piano có thể dẫn đến những hư hỏng khác, hoặc ít nhất cũng làm khó chịu cho người chơi. Tốt nhất bạn nên cho kiểm tra định kì hàng năm, nếu người sử dụng là các cháu nhỏ, có tần suất sử dụng thấp thì khoảng 8 tháng đến 1 năm cho kiểm tra, căn chỉnh sơ bộ, nếu là người học nhạc chuyên nghiệp hoặc có tần suất sử dụng cao ít nhất sau 4 đến 6 tháng bạn hãy cho kiểm tra căn chỉnh máy đàn piano sơ bộ.

Xem thêm : hướng dẫn đàn piano cho người mới tập

Cách thức sửa đàn piano cho bạn