Hướng dẫn đệm đàn piano dành cho những bạn mới bắt đầu

Đệm dan piano gia re là gì? Mất bao lâu thời mới có thể đệm hát nhuần nhuyễn? Muốn đệm đàn piano cần chuẩn bị gì và bắt đầu từ đâu? đệm đàn có khó không?… Đó là những điều mà mọi người chơi đàn piano đều thắc mắc.

huong-dan-dem-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Nên trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đệm đàn piano dành cho các bạn yêu thích dòng đàn piano. Chỉ với những bước đơn giản dưới đây bạn có thể tự đệm nát một cách dễ dàng.

Bước 1: Hướng dẫn đệm đàn piano cần trang bị những kiến thức nhạc lý.

huong-dan-dem-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Đầu tiên, các bạn cần ghi nhớ các kí hiệu của các hợp âm. Ví dụ như Đô ký hiệu là C, Rê ký hiệu là D, Mi là E, Fa là F, Sol là G, La là A cuối cùng là Si ký hiệu là chữ B. Đây là kiến thức cơ bản mà bắt buộc mọi người chơi đàn cần nhớ.

Đối với những bạn mới bắt đầu học thì để có thể đệm hát bạn cần nhớ 14 hợp âm gồm 7 hợp âm trưởng và  hợp âm thứ, sau đó suy ra các hợp âm thăng giáng. Để có thể hiểu hơn về các hợp âm này các bạn nên mua sách hướng dẫn đệm đàn piano như Nhạc lý cơ bản được bán ở tất cả các nhà sách hoặc tìm trên mạng đều có.

Bước 2: Đếm nhịp giữa các hợp âm có trong bài.

Dậm nhịp và đếm nhịp là khoảng cách giữa 2 hợp âm liên tục trong một bài. Khi đánh đàn thì tay phải sẽ làm chức năng bấm giữ hợp âm và dậm theo đúng nhịp. Còn tay trái sẽ chơi các thế bấm hợp âm và vẫn phải đảm bảo đủ nhịp với tay phải.

Để có thể thực hành đúng bước này bạn nên tìm kiếm cách đếm nhịp có trong mỗi bài hát rồi từ đó luyện tập.

huong-dan-dem-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Bước 3: Lựa chọn, tìm hiểu các thế bấm, kiểu đệm đàn phù hợp.

huong-dan-dem-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Để có thể học đệm đàn piano một cách nhanh chóng các bạn nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, người quen hoặc đến các buổi offline để giao lưu học hỏi giữa nhiều người. Còn một cách nữa cũng rất hữu ích đó là tìm kiếm các video hướng dẫn đệm đàn piano trên youtube để tập.

Khi chơi quen bạn sẽ tự hình thành những kỹ năng cũng như các mẹo vặt trong đệm hát. Đó là lý do vì sao, cùng 1 bài hát mà đôi khi người này đánh kiểu này, người kia đánh kiểu khác. Bạn nên học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau rồi đúc kết cho mình 1 kỹ thuật ưng ý nhất.

Ban đầu mới tập đệm đàn piano bạn không nên hát ngay, hay nói cách khác là vì 2 “não” vừa điều khiển hai tay lại vừa chú tâm vô bài hát sẽ dẫn đến tình trạng “rối”. Do đó bạn nên tập đệm hát một thời gian dài, khi nào đạt đến trình độ “quen tay” thì lúc đó hãy tập trung đến giọng hát của mình.

Khi đệm đàn cho người khác hát, cần tự tin trong từng phím nhạc, chắc nhịp để giữ nhịp cho người hát. Khi đang chơi bạn có thể phiêu và vận dụng các kỹ thuật đệm hát khác nhau để bản nhạc trở nên phong phú và đầy màu sắc hơn.

Đó là 3 bước mà chúng tôi dành cho các bạn mới bước vào quá trình đệm đàn. Hy vọng bài hướng dẫn đệm đàn piano trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.