Cách chỉnh dây đàn – lên dây đàn piano cơ Tp.HCM và Hà Nội

Để cây đàn piano có thể phát ra những âm thanh du dương, thánh thót tuyệt vời nhất thì việc điều chỉnh và lên dây đàn là một yếu tố quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về cách lên dây đàn piano cơ và các yếu tố ảnh hưởng đến việc chỉnh dây đàn piano.

Xem thêm: Cách học đàn piano trên máy tính

Lên dây đàn piano cơ chuẩn xác cho tiết mục trở nên hoàn hảo

Lên dây đàn là một bước quan trọng để giúp cho âm thanh của đàn piano chuẩn xác hơn và khiến cho tiết mục trình diễn trở nên hoàn hảo. Để lên dây đàn piano cơ đúng cách bạn hãy tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần mở nắp đàn ra và bắt đầu xác định những dây cần điều chỉnh. Dùng tay vuốt nhẹ các dây đàn để biết dây nào căng và những dây nào cần ta chỉnh, lưu ý là để bảo đảm sự cân bằng cũng như âm thanh chuẩn xác thì bạn nên điều chỉnh theo thứ tự các dây.

Bước 2: Đây là bước tiến hành điều chỉnh cao độ. Bạn có thể sử dụng thiết bị điều khiển được thiết kế riêng cho việc dùng để lên dây đàn và thực hiện từng bước một đối với từng dây đàn để cảm nhận âm thanh có đúng cao độ hoặc bị rè gì không. Bước này cần đến một đôi tai tinh tế để lắng nghe âm sắc của từng dây đàn.

Cách chỉnh dây đàn piano bạn cần chú ý đến những yếu tố sau

Chỉnh dây đàn cần bảo đảm được 4 yếu tố gồm: đúng cao độ, toàn thể, sự hài hòa và ổn định.

Với yếu tố đúng cao độ: Nốt La (A) ở vị trí thứ 49 trên phím đàn được gọi là chuẩn khi đạt tần số rung 440 Hz/s (440 nhịp/s) theo đúng tiêu chuẩn ISO 16. Và nếu sau thời gian sử dụng dây đàn bị trùng xuống thì chúng ta cần nâng dây đàn lên đúng cao độ 440 và tinh chỉnh cho chuẩn xác.

Với yếu tố toàn thể: Chúng ta cần đảm bảo chỉnh đủ 88 nốt bởi vì các máy chỉnh dây đàn piano hiện tại chỉ có khả năng nghe được từ nốt số 16 – 78 và bỏ sót những nốt còn lại. Việc không chỉnh đủ nốt có thể là nguyên nhân khiến cho khung bị gẫy về sau này.

Với yếu tố hài hòa: Người chỉnh dây đàn cần có trình độ chuyên nghiệp để đảm bảo sự hài hòa tương tác giữ 12 nửa cung (các quãng tám là tổ hợp của 88 nốt trên đàn piano và mỗi một quãng tám chứa 12 nửa cung). Có như vậy mới khiến cho âm thanh phát ra không trở nên lộn xộn, lổn nhổn.

Với yếu tố ổn định: Có thể do người thợ chỉnh mà đôi khi nhiều cây đàn được chỉnh dây chỉ trong một thời gian ngắn lại trở nên sai lệch, chính vì thế, tìm được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có tâm khi chỉnh dây đàn để đảm bảo sự ổn định cũng là một yếu tố quan trọng.

Lên dây đàn piano cơ tại Tp.HCM và Hà Nội cùng với Piano YOYO

Chúng tôi vừa giới thiệu chi tiết đến bạn cách chỉnh và lên dây đàn piano cơ, nếu bạn chưa tự tin về tay nghề của mình thì hãy liên hệ với Piano YOYO, chúng tôi hiện có đội ngũ kỹ thuật viên lâu năm trong ngành, có thể hỗ trợ bạn lên dây đàn piano ở Hà Nội và Tp.HCM đúng cách cũng như bảo dưỡng đàn trong suốt thời gian bạn sử dụng.

Ngoài ra, Piano YOYO còn cung cấp các sản phẩm đàn piano cơ Yamaha chất lượng, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, đảm bảo những yếu tố về thương hiệu, tính thẩm mỹ, tiêu chuẩn kỹ thuật của các cây đàn. Hãy liên hệ với Piano YOYO để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

0945633338