Hướng dẫn cách học chơi đàn – tập đánh đàn piano cơ bản dễ học

Bạn mới bắt đầu làm quen với cây đàn piano và muốn tự học trước những bước cơ bản cho mình khi chưa sắp xếp được thời gian để đến trung tâm dạy luyện đàn? Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi đàn piano với các bước cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, bạn sẽ thấy việc luyện ngón đàn của mình trở nên dễ dàng hơn đấy!

Xem thêm: Các loại đàn piano

Hướng dẫn cách học đàn piano cơ bản cần nắm 4 thuộc tính của nó

Âm thanh trong âm nhạc có 4 thuộc tính gồm:

  • Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh
  • Âm sắc: là màu sắc khác nhau của âm thanh
  • Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh
  • Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh

Nhờ có âm sắc riêng mà chúng ta có thể phân biệt được giọng của mỗi người cũng như biết được âm thanh phát ra từ các nhạc cụ khác nhau. Nếu tiếng sáo trúc réo rắt lảnh lót thì tiếng đàn tranh mảnh mai; tiếng kèn Trumpet khỏe khoắn, vang dội thì tiềng Flute mềm mỏng, nhẹ nhàng…

Hướng dẫn cách chơi đánh đàn piano cơ bản với các chi tiết nhỏ

Về cao độ của nốt nhạc

Các nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ được phân biệt với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), và có vị trí khác nhau trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Fa và khóa Sol với các bản nhạc viết cho đàn Piano cơ. Mỗi khóa có một cách định vị nốt nhạc khác nhau trên khuông nhạc, khóa Fa sử dụng cho tay trái và khóa Sol sử dụng cho tay phải.

Về vị trí của từng tên nốt trên đàn Piano

Theo như hình ở trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 vị trí khác nhau trên khuông nhạc và bắt đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Bạn hãy xác định số nốt nhạc trên đàn piano mà mình chơi (phần lớn là 88 phím) rồi sau đó xác định vị trí nốt nhạc màu đỏ trên đàn như hình bên dưới để tìm ra được nốt Đô trung. Về cơ bản, bạn cần nhớ tối thiểu vị trí của 15 nốt nhạc trên cây đàn piano.

Về trường độ của nốt nhạc

Các hình nốt khác nhau (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ) sẽ giúp phân biệt các nốt nhạc khác nhau về trường độ. Trên cùng một bản nhạc, các nốt nhạc có hình nốt khác nhau sẽ có thời gian ngân khác nhau.

Chẳng hạn như khi ta gõ nhịp đều đặn theo như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thì:

Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.

Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.

Như vậy, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 4 nốt đen hoặc 2 nốt trắng.

Theo đó, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa các hình nốt về trường độ như sau:

Chơi đánh đàn piano với tư thế ngồi thoải mái, học nhanh nhất

Bạn cần điều chỉnh ghế ngồi Piano của bạn ở độ cao tốt nhất và khoảng cách phù hợp nhất so với cây đàn. Theo đó, độ cao lý tưởng nhất là khi phần bắp tay/cùi trỏ có thể thả lỏng rơi trên vai và cho phép phần cẳng tay ở thế song song với sàn nhà. Cùng với đó khoảng cách lý tưởng nhất là sao cho cùi trỏ có thể đặt nhẹ lên trên bàn phím piano trong khi bàn tay ở hình dạng tự nhiên.

Tập đánh đàn piano cơ bản nên tìm mua đàn ở địa chỉ uy tín

Để đánh đàn tốt hơn bạn nên sở hữu một cây đàn piano cơ chuyên nghiệp, có các tính năng cần thiết giúp hỗ trợ tốt nhất cho quá trình đánh đàn của bạn. Piano YOYO là một địa chỉ uy tín có thể giúp bạn mua được những cây đàn piano có xuất xứ từ Nhật Bản chất lượng tốt, âm thanh hay, màu sắc, kiểu dáng đẹp và sang trọng.

Không chỉ cung cấp đàn piano mới, Piano YOYO còn bán các sản phẩm đàn piano Yamaha cũ với giá cả hợp lý mà bạn có thể lựa chọn mua nếu không có điều kiện đầu tư cho mình một cây đàn mới, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

0945633338