Hướng dẫn sửa đàn piano khi bị dính nước hoặc câm tiếng

Trong quá trình sử dụng đàn piano giá rẻ sẽ không tránh những trường hợp do bảo quàn đàn không tốt hay xài quá lâu nên dẫn đến tình trạng đàn bị hư hỏng như dính nước, câm tiếng…

Nếu như bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì làm thế nào để khắc phục? Đem cho thợ sửa hay tự mình sửa? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn sữa đàn piano, các bạn có thể tham khảo thêm.

Nguyên nhân.

huong-dan-sua-dan-piano-1

Tùy vào từng loại đàn piano của mỗi hàng sản xuất mà độ nhạy cảm của đàn đối với thời tiết cũng khác nhau. Với những cây đàn được làm và xử lý tốt sẽ hạn chế độ nhạy cảm của đàn.

Với đàn piano các bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Nếu không nước sẽ thấm vào các thớ gỗ làm gỗ trương lên, chèn vào các khớp và làm các khớp chuyển động 1 cách khó khăn, dẫn đến tình trạng đàn không nhạy, không kêu…

Hướng dẫn sửa đàn piano và các khắc phục.

Hướng dẫn sửa đàn piano có ống sấy.

huong-dan-sua-dan-piano-2

  • Khi thời tiết nóng ẩm: Nếu thời tiết nóng ẩm và sàn nhà có dấu hiệu bị ướt cho hơi ẩm, thì bạn nên cắm ống sấy 24/24, với những bạn gia đình có sài máy lạnh thì không cần.
  • Khi đàn piano không kêu: Khi chơi, bấm nốt mà đàn không kêu hoặc phím đàn bấm xuống không nảy lên, dính thì cắm ống sấy cho đến khi nào đàn kêu lại bình thường là được. Sau khi cắm ống sấy mà đàn kêu trở lại thì đừng vội rút phích cắm ra, để thêm vài ngày rồi hẳn rút.

Có những trường hợp đã cắm ống sấy hàng tháng trời mà không có tiến triển gì thì bạn nên mở đàn ra xem, có trứng gián hay phân công trùng bị rơi vào các khớp chuyển động hay không. Nếu có thì hãy lãm sạch đàn bằng thủ công, máy hút bụi hoặc đem đến thợ sửa đàn nhờ vệ sinh.

Hướng dẫn sửa đàn piano không có ống sấy.

huong-dan-sua-dan-piano-3

Đầu tiên, các bạn mở nắp ở nóc đàn, bạn chỉ cần thúc nhẹ từ dưới lên trên là nắp sẽ tự bật ra.

Sau đó bạn lấy máy sấy tóc để cách dàn búa bằng dạ khoảng 20cm, rồi tiến hành đưa máy sấy vào bên trong, sấy từ trên xuống dưới khoảng 45 phút. Nếu như đàn piano của bạn bị ẩm quá nặng thì thời gian sấy sẽ tăng lên, nếu ít thì thời gian sấy ít đi. Tùy vào trường hợp đàn bạn mắc phải cứ ước chừng rồi sấy cho đều.

Cuối cùng là trong quá trình sấy các bạn thử gõ vào phím xem nó đã kêu chưa, nếu rồi, thì sấy thêm khoảng 10 phút là được.

Vậy là bạn đã có thể giải quyết vấn đề đàn piano bị dính nước hoặc không phát ra tiếng rồi đó. Mong rằng bài hướng dẫn sửa đàn piano trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

TƯ VẤN

Khuyến mãi lớn

Đàn Piano Yamaha W106 cao cấp TP.HCM

pianoyoyo.com

0945633338