Hướng dẫn xem ký hiệu phím đàn piano đơn giản dễ nhận biết

Nhận biết các phím trên đàn piano là một yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn có thể học và biểu diễn đàn piano chuyên nghiệp hơn. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn xem ký hiệu phím đàn piano một cách đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng nhận biết vị trí của các nốt nhạc trên phím đàn. Và hãy mua đàn piano ở những địa chỉ bán đàn piano tphcm uy tín để có được những cây đàn chất lượng phục vụ cho việc học tập của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi đàn piano trên điện thoại

Hướng dẫn xem phím đàn piano đơn giản một cách dễ hiểu nhất

Về cơ bản, phím đàn piano có 7 nốt chính và đã được sắp xếp theo một thứ tự nhất định nên bạn chỉ cần lưu ý một chút là có thể xác định được vị trí của các nốt nhạc trên từng phím.

Quan sát hình bên dưới ta có thể thấy các phím trắng được đánh dấu bắt đầu bằng chữ C, sau đó theo thứ tự D – E – F –G – A – B và được lặp lại nhiều lần trên bàn phím piano cho đến hết 88 phím. Các chữ cái được mặc địch tương ứng với các nốt trong nhạc lý là Đô Rê Mi Fa Sol La Si.

Theo đó:

  • Chữ C: nốt Đô
  • Chữ D: nốt Rê
  • Chữ E: nốt Mi
  • Chữ F: nốt Fa
  • Chữ G: nốt Sol
  • Chữ A: nốt La
  • Chữ B: nốt Si

Để có thể nhớ được vị trí các nốt trên bàn phím piano, bạn có thể nhớ mẹo như sau: nhớ một nốt sau đó suy ra những nốt còn lại. Thông thường, mọi người hay lấy nốt C (nốt Đô) làm mốc và mặc định là nốt C sẽ nằm trước nhóm 2 nốt đen trên bàn phím.

Trên một bàn phím piano tiêu chuẩn sẽ có 88 phím gồm 36 phím đen và 52 phím trắng, phím bắt đầu là phím A (là phím La) và kết thúc với phím C (là phím Đô).

Ký hiệu phím đàn piano với những lưu ý cần thiết để nhận biết

Theo hình minh họa ta có thể thấy:

Các nốt đen ngoài ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa thì còn có thêm ký hiệu dấu # đi kèm phía sau. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ là C# và trong trường hợp này, nốt được gọi là Đô Thăng, tương tự, các nốt còn lại là mi thăng, rê thăng, fa thăng, si thăng, la thăng, sol thăng. Nốt thăng sẽ nâng cao nốt nhạc lên 1/2 cung (theo như quy tắc nhạc lý).

Nếu nốt trắng là C thì nốt đen kế tiếp trên bàn phím sẽ là C# và tuân theo quy luật tương tự đối với các nốt còn lại. Ngoài ký hiệu về nốt # thì bạn còn có thể gặp một ký hiệu khác nữa đó là “b” và nốt này được gọi là nốt giáng (hạ nốt nhạc xuống thấp hơn 1/2 cung). Từ lưu ý này bạn có thể dễ nhớ các nốt đen trên bàn phím hơn, chẳng ahn5 như bên trái nốt D là nốt đen có ký hiệu Db thì tức là nốt bên trái là nốt Rê giáng.

Piano YOYO.com hướng dẫn xem ký hiệu phím đàn piano đơn giản

Hy vọng rằng với các hướng dẫn trên, những ai mới học đàn đã có thể dễ dàng nhận biết và ghi nhớ được ký hiệu phím đàn piano, các nốt trên phím đàn, giúp cho việc học đánh đàn trở nên đơn giản, đầy lý thú hơn.

Để luyện tập biểu diễn đàn piano chuyên nghiệp thì việc tậu cho mình một cây đàn cơ chất lượng là điều mà bạn nên nghĩ tới. Bạn có thể đến với Piano YOYO để được chúng tôi giúp chọn mua được một cây đàn ưng ý. Piano YOYO chuyên cung cấp các sản phẩm đàn piano Yamaha chính hãng, chất lượng đến từ Nhật Bản. Nhiều dòng đàn với các thiết kế đặc trưng đã được Piano YOYO tuyển chọn khắt khe để nhập khẩu về phục vụ cho thị trường Việt Nam nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với cửa hàng của chúng tôi.

0945633338