Lịch sử đàn piano trên thế giới

Lịch sử đàn piano trên thế giới

Nhiều người đã biết đến đàn piano là như thế nào nhưng bạn có biết rõ về đàn piano chưa? Bạn đã tìm hiểu về lịch sử của nó chưa. Đàn piano có một lịch sử rẩ lâu đời trên thế giới. Bạn là một người đam mê đàn. Bạn muốn tìm hiểu để có thể biết thêm thông tin về cây đàn piano cho mình , bàn đã tìm hiểu trên nhiều trang, nhiều sách báo nhưng vẫn còn nhiều tin tức mà bạn chưa biết. Với bài viết này của chúng tôi, chúng tôi sẽ giới thiệu về lịch sử đàn piano trên thế giới cho các bạn tìm hiểu. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu nhé.

 

dan piano yamaha u3h -01

 

Tìm hiểu về lịch sử đàn piano

Đàn piano cổ điển còn được gọi là Dương cầm cổ điển, ngày nay đàn được xây dựng trực tiếp từ đàn clavio clevencin từ khoảng thế kỷ 16 và 17. Vào năm 1702, Bartolomer Cristofori đã thử chế tạo ra một chiếc clavio clevencin có thể cho ra âm nhạc một cách truyền cảm hơn, ông đã chế tạo ra bộ búa gõ dây đàn piano., khác với đàn clavico clavecin trước đây, nó là dùng dụng cụ gảy đàn bằng ống lông. Búa thoát là một đặc trưng lớn của lịch sử đàn piano, nó khiến búa có thể tách rời khỏi phím khi các nốt cất lên, và chơi lại với một vận tốc khác hẳn, thay đổi sự biểu cảm của các nốt đó. Những thiết kế của Cristofori chứa đựng nhiều nét giống với một cây đàn clavecin, âm thanh phần nhiều vẫn như thế, ngoại trừ việc người chơi có thể chơi nhạc bằng cách nhấn vào bàn phím.

Các thiết kế của ông không được chú ý đến cho đến những năm cuối năm 1700, khi các bản thiết kế được xuất bản lịch sử đàn piano. Các nhà sản xuất và học trò của Cristofori bắt đầu phát triển piano với vai trò của một nhạc cụ độc lập với clavecin. Mặc dù không ấn tượng cho lắm nhưng được J.S.Bach ủng hộ vào năm 1747. Âm nhạc bắt đầu được viết riêng cho piano từ năm 1732 và một kỷ nguyên của lịch sử đàn piano mới dành cho biểu diễn bắt đầu.

Sự phát triển của piano cổ điển diễn ra theo hai hướng cơ bản. Ở Anh, đàn được thiết kế nặng hơn và cấu trúc phức tạp hơn. Ở Đức, thiết kế nhẹ hơn và cấu trúc đơn giản hơn như một cây đàn xứ Vienna.

apolo

Sự phát triển của lịch sử đàn piano trên thế giới

lịch sử đàn piano phát triển theo phong cách cổ điển, dần trở thành một nhạc cụ độc lập nên tất nhiên nó cần phải có âm thanh to hơn. Để tăng âm cho cây đàn, các dây phải dày hơn và bộ khung phải khỏe hơn, như thế mới có thể đạt được một áp lực lớn hơn. Bộ khung đàn piano được làm bằng gỗ, trở nên dày hơn, nặng hơn và thanh chằng chéo giúp nó kiên cố hơn. Theo dòng thời gian, cây đàn piano cổ điển dần được hoàn thiện và phát triển hơn. Sự phát triển đáng chú ý đó là việc các dây chằng được phát triển năm 1828 bởi Henri Page và Steinway cấp bằng sáng chế năm 1859. ông đã đặt các dây bass dài hơn lên cao hơn các dây kim, giúp cho các dây dài hơn ở trong hộp ngắn hơn và đặt các dây bass ở giữa qua một bảng cộng hưởng (soundboard) để có một sự hồi âm tốt hơn.

Lịch sử đàn piano được bắt đầu sản xuất hàng loạt vào những năm 1800, cùng với sự thành lập của các công ty lớn chuyên sản xuất đàn Piano cổ điển, những công ty này hoàn toàn phát triển từ nền tảng của mẫu đàn cánh đó tới năm 1821.

Xem  thêm : Bán đàn piano cũ tại tphcm

TƯ VẤN

Khuyến mãi lớn

Đàn Piano Yamaha W106 cao cấp TP.HCM

pianoyoyo.com

0945633338