Đệm đàn piano cơ bản có tất cả bao nhiêu kiểu bạn cần nắm

Đệm đàn piano có những kiểu cơ bản bạn cần nắm rõ để có thể học đàn tốt hơn. Nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian để đến với các lớp học đàn piano thì có thể nghĩ đến việc tự học các bài học đàn cơ bản cho mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự học đệm đàn piano cơ bản với các bước đơn giản nhất, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Xem thêm: Mua bán đàn piano Yamaha cũ

Đệm đàn piano cơ bản tự học với những kiểu đơn giản nhất

Trước hết, bạn cần nắm được các kiểu đệm đàn piano cơ bản, theo đó, có 2 kiểu đệm chính là đệm đàn cả hợp âm và giai điệu; và đệm đàn không giai điệu.

dem dan piano co ban

Với đệm đàn theo kiểu cả hợp âm và giai điệu thì người chơi có thể phải mất khá nhiều thời gian luyện tập để có thể đệm sao cho các giai điệu của bài hát hòa quyện vào hợp âm. Còn với kiểu đệm đàn hòa âm không giai điệu thì được sử dụng trong những trường hợp người hát không có sự chắc chắn về nhịp; kiểu đệm đàn piano này được cho là đơn giản hơn so với kiểu đệm trên.

Một lưu ý quan trọng là để đệm đàn piano tốt hơn, người học cần phải nắm vững tất cả các hợp âm của đàn piano. Đàn piano có tổng cộng 14 hợp âm cơ bản, trong đó bao gồm 7 hợp âm thứ ký hiệu bằng chữ cái in hoa đi kèm với chữ “m” phía sau và 7 hợp âm trưởng ký hiệu bằng chữ cái in hoa.

Để luyện tập đánh đàn piano chuyên nghiệp, bạn nên mua một cây đàn piano cơ chất lượng, giá đàn piano hiện nay cũng rất đa dạng nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cây đàn phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Đệm đàn piano cơ bản tự học với các bước hướng dẫn chi tiết

Đệm không giai điệu

Dùng 2 tay bấm hợp âm và chơi đàn: Bạn hãy dùng 2 tay để bấm hợp âm và đánh đàn tương tự như đập nhịp. Bạn có thể thêm 1 nốt vào giữa các nốt đen để âm thanh trở nên đều đặn hơn và dày hơn.

Dùng móc kéo 2 tay đuổi nhau để rải hợp âm: Do âm khu khá rộng của đàn piano mà người đánh đàn có thể rải được hợp âm đảo chiều hoặc xuôi chiều.

dem dan piano

Rải những nốt chính trên các khoảng rộng: Để có được âm thanh dày và vang hơn ta nên rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng. Tay trái sẽ được dùng để chơi nhịp điệu và tay phải chơi hợp âm.

Phối hợp cả 3 kiểu đệm vừa nêu: Khi đã chơi khéo léo và thành thạo hơn, người đánh đàn có thể kết hợp linh hoạt cả 3 kiểu đệm cho một tác phẩm.

Đệm đàn piano có cả giai điệu và hợp âm

Người đánh đàn cần sử dụng tay trái để chơi hợp âm và tay phải để chơi giai điệu. Ngoài ra, tay phải còn cần kết hợp chơi thêm hợp âm lồng vào và lưu ý rằng đừng nên quá lạm dụng để không làm ảnh hưởng đến giai điệu của bài hát nhé!

Piano YOYO hướng dẫn tự học đệm đàn piano với các bước đơn giản

Để chơi đánh đàn thành thạo, thời gian luyện tập và sự kiên trì là điều quan trọng. Hy vọng rằng với những lý thuyết căn bản mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên có thể hỗ trợ phần nào cho việc học đánh đàn piano của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua đàn piano cơ thì hãy đến với hệ thống cửa hàng của Piano YOYO. Chúng tôi hiện đang cung cấp các sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá đàn piano Yamaha cực kỳ tốt, giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cây đàn piano ưng ý nhất.

0945633338